Top 10 games đổi thưởng hàng đầu Việt Nam năm 2023

Tư vấn miễn phí

Ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ: Bình Dương họp khẩn

29/09/2023

.

Báo Tuổi Trẻ online đưa tin ngày 25/09/2023 (Lược trích)

Sở Y tế tỉnh Bình Dương xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại địa bàn, người này là bạn của bệnh nhân đậu mùa khỉ tại Đồng Nai.  Ngay sau khi nhận được thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM ngày 23-9 về trường hợp bệnh nhân L., phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Huỳnh Minh Chín (giữa) đã họp với CDC Bình Dương để giám sát ca bệnh ngay trong đêm.

 
Sau khi thông tin ca bệnh đầu tiên sống tại Đồng Nai nhiễm đậu mùa khỉ dược ghi nhận vào ngày 22/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đã tiến hành điều tra dịch tễ, tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (gồm 4 người tại TP Hồ Chí Minh, 1 người ở Bình Dương, 3 người ở Đồng Nai). Trong 8 người này, bạn gái L. của bệnh nhân, 22 tuổi, đang cư trú tại tỉnh Bình Dương cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ sau đó. Những người tiếp xúc gần còn lại hiện ổn định, không có triệu chứng bất thường.Cơ quan y tế tại Bình Dương đã nhanh chóng khoanh vùng, tiến hành phun khử khuẩn môi trường quanh khu vực nhà ở của bệnh nhân, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân gồm mẹ và em gái (ở cùng nhà trọ).
Hiện nữ bệnh nhân L. được cách ly, theo dõi điều trị tại Trung tâm Y tế TP Tân Uyên. Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết đã có công văn gởi các đơn vị trực thuộc nhằm tuyên truyền, chủ động phòng chống bệnh đậu mùa khỉ sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên trong địa bàn.
Các cơ sở y tế trong địa bàn Bình Dương được yêu cầu thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý xử lý kịp thời ổ dịch, không để lây lan ra cộng đồng.
Các cơ sở y tế được yêu cầu tổ chức cách ly với những trường hợp dương tính, tránh tử vong và không để , lây nhiễm với nhân viên y tế; tổ chức giám sát và báo cáo ca bệnh theo quy định.