Top 10 games đổi thưởng hàng đầu Việt Nam năm 2023

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ

05/05/2023

.

Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam.Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Vậy nên việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng ít. Tuy nhiên do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ Việt Nam còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm. Nhiều chị em tới games đổi thưởng khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém.
Theo thống kê của dữ liệu ghi nhận ung thư (Globocan) năm 2020, mỗi năm Việt Nam phát hiện 182.000 ca mới ung thư, trong đó ung thư vú là 21.555 ca, chiếm tỷ lệ 11.8%. Xu hướng mắc ung thư vú có chiều hướng gia tăng qua các năm. Năm 2013, tỷ lệ ung thư vú khoảng 25/100.000 phụ nữ, đến năm 2018 tăng lên 26,4/100.000.
Số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, số ca mắc ung thư vú có xu hướng tăng dần hàng năm trên phạm vi toàn thế giới, nhưng số ca tử vong do ung thư vú hàng năm lại có xu hướng giảm đi. Kết quả này có được là nhờ những tiến bộ gần đây trong điều trị ung thư vú và nhờ việc tăng tỷ lệ ung thư vú được chẩn đoán sớm thông qua các chương trình sàng lọc, phát hiện sớm đang được triển khai rộng rãi ở nhiều nước.
Ung thư vú là một trong những ung thư hàng đầu xảy ra trên phụ nữ, tuy nhiên khả năng sống còn sau 5 năm của ung thư vú tùy thuộc nhiều vào giai đoạn ung thư lúc phẫu thuật. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nếu ung thư vú được phát hiện giai đoạn sớm, còn khu trú ở vú và điều trị bằng phẫu thuật và nạo hạch, khả năng sống còn sau 5 năm là 98%. Vì thế việc tầm soát ung thư vú đóng vai trò quan trọng trong phát hiện và điều trị sớm ung thư vú.
Tầm soát định kỳ có thể giúp phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm ngay cả khi bệnh chưa có triệu chứng. Vì vậy, việc tầm soát ung thư vú là chiến lược quan trọng để giúp làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú.
Một số nguy cơ tồn tại dẫn đến tình trạng tăng tỷ lệ ung thư vú ở nữ giới có thể kể đến như tuổi tác, di truyền, lối sống sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, phụ nữ có thói quen hút thuốc, uống rượu bia trong vòng 5 năm kể từ khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt có đến 70% khả năng phát triển ung thư trước tuổi 50 cao hơn những người không hút thuốc.
Các phương tiện tầm soát ung thư vú :
Chụp nhu ảnh hay còn gọi là chụp X quang tuyến vú
Siêu âm vú
Tự khám vú và thăm khám vú lâm sàng bởi bác sĩ chuyên khoa
Chụp cộng hưởng từ (MRI) tuyến vú
Đối tượng nào nên tầm soát Ung thư vú :
Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.
Gia đình có tiền sử bị ung thư vú, ung thư buồng trứng (bà ngoại, mẹ, dì, con gái).
Người được xác định có đột biến gen di truyền BRCA1 và BRCA2 ( đây là 2 đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng, bạn có thể làm xét nghiệm đột biến gen nầy ở BV Phụ Sản Nhi BD) hoặc có người thân (bố mẹ ruột, anh chị em hoặc con ruột có đột biến gen BRCA1 và BRCA2).
Có điều trị xạ vùng ngực trong giai đoạn từ 10-30 tuổi.
Các chị em phụ nữ đến khám bệnh tại khoa Phụ - games đổi thưởng sẽ được tư vấn khám vú, siêu âm vú và chụp nhũ ảnh định kỳ để tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú. Nếu việc thăm khám và kết quả nhũ ảnh hay siêu âm có vấn đề nghi ngờ sẽ được tiến hành sinh thiết vú để chẩn đoán xác định và đưa ra những lời tư vấn điều trị hữu ích cho bệnh nhân.