Top 10 games đổi thưởng hàng đầu Việt Nam năm 2023

Tư vấn miễn phí

TỔN THƯƠNG DA LIÊN QUAN ÁO CHOÀNG BẢO HỘ

01/11/2021

Đại dịch COVID-19 đang lan tràn trên toàn thế giới nói chung Việt Nam nói riêng. .

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch đang phải đối mặt với nhiều hiểm nguy như lây nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng .Để tránh nguy cơ lây nhiễm nhân viên y tế tuyến đầu phải mặc quần áo bảo hộ thường xuyên. Nguyên liệu sản xuất quần áo bảo hộ là PPE. Đặc tính hầu hết tất cả các loại PPE đều gây bí, nóng bức, tăng bài tiết mồ hôi.
        Độ ẩm cao, thời tiết nóng bức gây tăng tiết mồ hôi ở NVYT mặc PPE gây ngứa, kích ứng da. Ngoài ra, thân nhiệt cao làm tăng giãn mạch dưới da và kích hoạt các sợi thần kinh nhóm C, gây triệu chứng ngứa. PH acid của mồ hôi gây khởi phát đáp ứng viêm qua trung gian  tiểu quần thể tế bào Th2 và Th17, làm giảm tổng hợp filaggrin, làm tổn thương hàng rào da, từ đó tăng nguy cơ gây viêm, nhiễm khuẩn.
Độ ẩm, bụi, nhiệt độ cao, phơi nhiễm ánh nắng mặt trời còn tăng nguy cơ khởi phát hoặc gây nên đợt bùng phát các bệnh lý viêm như trứng cá, viêm da cơ địa, vảy nến.
     Tăng tiết mồ hôi, quần áo bảo hộ ko thấm hút nước, độ ma sát cao là những yếu tố làm nặng các bệnh lý viêm da liên quan mồ hôi như miliaria (rôm sảy); mày đay cholin  (hay mày đay Cholinergic) và các bệnh nấm nông.
Sự khó chịu do tăng tiết mồ hôi làm ảnh hưởng đến việc tuân thủ các quy định khi mặc đồ phòng hộ cá nhân và có thể gây viêm da tiếp xúc kích ứng ở những vùng da có PPE che phủ. Mặc áo choàng và các phương tiện bảo hộ cá nhân tạo ra vi môi trường nóng ẩm bên trong làm yếu hàng rào bảo vệ da, tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh lý da.
Để tránh các bệnh lý đã nói ở trên vẫn đề đặt ra là bất cứ nhân viên y tế trực tiếp khám chữa bệnh trong games đổi thưởng đều phải mặc đồ bảo hộ hay không. Câu trả lời là không. Tại các khoa bệnh thông thường nhân viên y tế chỉ cần đeo khẩu trang N95. Tấm nhựa che mặt là đủ.
Bởi lẽ:
-  Nhân viên y tế tại các khoa bệnh thông thường, người bệnh đã qua sàng lọc bởi test nhanh kháng nguyên (Tuy nhiên cũng có tỷ lệ ủ bệnh rất thấp, tỷ lệ này thấp hơn và an toàn hơn ngoài cộng đồng).
-  Hơn nữa đang mặc đồ bảo hộ vì vướng khó làm việc thiếu cơ động, nóng, ra mồ hôi khó chịu nên có những động tác không chuẩn mực so với nguyên tắc vô khuẩn.                                                          
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   
                                                                                                                                                                         BS Mạc Văn Thắng