Top 10 games đổi thưởng hàng đầu Việt Nam năm 2023

XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC UNG THƯ BUỒNG TRỨNG (ROMA TEST)

11/01/2021

Việc kết hợp nhiều dấu hiệu sinh học như CA 125 và HE4 có thể giúp ung thư buồng trứng được phát hiện sớm và xử trí tốt hơn.

XÉT NGHIỆM ROMA TEST
Là xét nghiệm CA12-5 kết hợp với HE4
 Ung thư buồng trứng là ung thư cơ quan sinh dục phổ biến ở phụ nữ , chiếm khoảng 30% các ung thư phụ khoa, và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong số các bệnh ung thư phụ khoa. Do tính chất ác tính cao, có đến 55% ca tử vong do ung thư phụ khoa là ung thư buồng trứng.
 
Bệnh nhân sẽ có tiên lượng tốt nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, khoảng 70% trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn tiến xa có kết quả điều trị rất thấp với khoảng 10 – 30% sống còn sau 1 năm. Tỉ lệ này còn giảm thêm do hiện nay các bác sỹ điều trị cho họ chưa phải là BS được đào tạo chuyên biệt cho xử trí ung thư buồng trứng.
 
Trên thực tế nếu được chẩn đoán và phát hiện sớm thì việc điều trị rất tốt. Phần lớn, bệnh, khi được phát hiện thì đã vào giai đoạn muộn, đang tiến triển hay đã có di căn.
 
Lý do bạn nên đi khám và xét nghiệm Roma test định kỳ để phát hiện sớm ung thư buồng trứng
Trước đây, bên cạnh thăm khám lâm sàng thì xét nghiệm CA125 kết hợp siêu âm ngã âm đạo là một phương pháp vàng trong chẩn đoán phân loại khối u buồng trứng. Nhưng thực tế phương pháp này còn gặp nhiều hạn chế, xét nghiệm CA125 chỉ tăng trong 80% ung thư buồng trứng thể biểu mô (20% trường hợp còn lại không phát hiện được bằng CA125), và dưới 50% ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm như giai đoạn I và giai đoạn II (50% còn lại xét nghiệm CA125 không phát hiện), trong khi CA125 lại tăng trong các bệnh lý phụ khoa lành tính.
 
     Trong những năm gần với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, xét nghiệm HE4 (Human epididymal protein 4: protein mào tinh hoàn người 4) được biết đến và dần đưa vào sử dụng trong chẩn đoán và được nghiên cứu kỹ về độ nhậy và độ đặc hiệu.
 
    Qua các công trình nghiên cứu, người ta chỉ ra rằng việc áp dụng xét nghiệm HE4 trong chẩn đoán phân loại khối u buồng trứng là tốt hơn CA125 riêng lẻ.

Buồng trứng bình thường chỉ sản sinh một lượng nhỏ HE4. Nồng độ cao chất này được ghi nhận trong huyết thanh của bệnh nhân ung thư buồng trứng. HE4 là một dấu hiệu sinh học hữu ích giúp phát hiện ung thư buồng trứng. Độ nhạy và độ đặc hiệu của HE4 trong phân biệt giữa bệnh nhân ung thư buồng trứng với người bình thường lần lượt là 80% và 96%.
 
    Việc kết hợp nhiều dấu hiệu sinh học như CA 125 và HE4 có thể giúp ung thư buồng trứng được phát hiện sớm và xử trí tốt hơn.
 ROMA test ước đoán (đánh giá nguy cơ) ung thư buồng trứng ở phụ nữ có khối u buồng trứng dựa trên nồng độ HE4 với CA 125 và tình trạng kinh nguyệt.
 
     Nồng độ HE4 huyết thanh có độ nhậy 82,5% và độ đặc hiệu trên 90%; test ROMA có độ nhạy 95% và độ đặc hiệu 44,3%; tuy nhiên, độ nhạy và độ đặc hiệu của HE4 huyết thanh cũng như của test ROMA cao hơn ở nhóm bệnh nhân mãn kinh  so với nhóm bệnh nhân còn kinh nguyệt.
HE4 tăng dần theo giai đoạn bệnh, bệnh càng nặng, nồng độ HE4 tăng càng cao.
 Thạc sĩ Hoàng Đức Huấn