Top 10 games đổi thưởng hàng đầu Việt Nam năm 2023

Tư vấn miễn phí

Tuần thứ 1 và 2 của thai kỳ

20/02/2017

Tuần thứ 1 và 2 của thai kỳ

Tuần thứ 1 và 2 của thai kỳ
Thai kỳ tính theo tuần
BA THÁNG ĐẦU CỦA THAI KỲ

Tuần 1 và tuần2

Sự thụ tinh và làm tổ
 
Tuần thứ 1 và 2 của thai kỳ

Ở tuần thứ 2 của chu kỳ kinh, có sự gia tăng nồng độ Estrogen và Progesterone trong máu khiến tử cung tạo ra một màng lót dày, sung huyết ( từ chuyên môn gọi là nội mạc tử cung), để hỗ trợ cho trứng thụ tinh. Trong khi đó trong buồng trứng của bạn có trứng chín muồi trong dạng một nang nước gọi là nang noãn. Từ đầu tuần này (thường vào khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh 28 ngày) trứng rụng: một trong những nang noãn vỡ ra, phóng thích trứng trôi vào vòi trứng (vòi Fallop).

Trong khoảng 12 đến 24 giờ kế đó trứng sẽ thụ tinh nếu một trong 250 triệu tinh trùng (tính trung bình) do bạn tình bắn vào, bơi được qua quãng đường dài từ âm đạo qua cổ tử cung, vào trong tử cung, chạy vào vòi trứng và cắm vào trứng. Chỉ có khoảng 400 tinh trùng sống sót qua hành trình gian khổ  dài 10 giờ đồng hồ đó, và chỉ có một con may mắn thành công trong việc xuyên thấu qua lớp vỏ ngoài của trứng (mất 20 phút để cho kẻ thắng trận tìm được lối vào)

Khoảng từ 10 đến 30 giờ kế đó, nhân của tinh trùng hợp nhất với trứng thông qua sự kết hợp các chất liệu di truyền. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, bạn sẽ sanh con trai. Nếu nó mang nhiễm sắc thể X, bạn sẽ sanh con gái. Trong hành trình ba đến bốn ngày để trứng đã thụ tinh (nay gọi là hợp tử -zygote) đi từ vòi xuống tử cung, nó phân ra thành 16 tế bào đồng nhất. Khi vào tử cung  hợp tử được gọi là phôi (morula). Một hai ngày sau nó cắm sâu vào lớp màng lót tử cung của bạn, tiếp tục biến đổi và lớn lên.

Lúc này con bạn chỉ là một khối cầu nhỏ mà các nhà khoa học gọi là phôi bào. Phôi bào gồm bên trong là một khối tế bào về sau sẽ là phôi, một nang nước sau trở thành túi ối. Bên ngoài là một khối tế bào sẽ hình thành nhau thai, cung cấp ô xy và dinh dưỡng cho bé đồng thời tải đi các chất thải.